Tầm quan trọng của máy biến áp

Máy biến áp là một thiết bị không thể thiếu khi sử dụng các loại máy móc, đặc biệt là các loại máy, dây chuyền hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài phục vụ cho nhu cầu sản xuất. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của máy biến áp đối với các doanh nghiệp.
1. Công dụng của máy biến áp
Trước khi nói đến tầm quan trọng của máy biến áp thì ta cần nhìn lại công dụng của máy biến áp là gì?
Máy biến áp được dùng để tăng điện áp từ máy phát điện lên đường dây tải điện để đi xa, và giảm điện áp ở cuối đường dây để cung cấp nguồn điện áp phù hợp, ổn định cho tải.
2. Ý nghĩa của việc cung cấp điện năng ổn định cho tải
Hiện nay hệ thống truyền tải điện ở nước ta chủ yếu theo dạng là dạng sóng của điện áp và dòng điện là hình sin, biên độ điện áp không đổi theo thời gian. Nhưng trở kháng của lưới điện cứ qua các trạm tiêu thụ, hiệu điện thế của dòng điện cung cấp lại giảm ở mức nhất định do đó thường xuyên xảy ra những sự cố bất thường như: điện áp tăng vọt, sụt giảm điện áp, mất điện cục bộ,…
Như các bạn đã biết, trong thời đại nền kinh tế phát triển nhanh như hiện nay nguồn điện đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết cho hoạt động của các thiết bị. Nguồn điện ổn định mới có thể hoạt động trơn chu cho sản xuất, đạt hiệu quả cao và giảm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống máy móc do dòng điện chập chờn gây ra.
Trường hợp không sử dụng máy biến áp, máy biến thế trong sản xuất, chất lượng điện năng của lưới điện tốt thì một số thiết bị và dây chuyền vẫn có thể chạy ổn định như mong muốn. Ngược lại, nếu chất lượng điện năng không tốt, mà doanh nghiệp không sử dụng máy biến áp, máy biến thế thì rất dễ nhảy máy cắt, nổ cầu chì,… Khi đó sẽ gây thiệt hại không nhỏ đối với doanh nghiệp như:
 • Tuổi thọ thiết bị điện sẽ bị giảm sút nghiêm trọng
 • Hiệu quả hoạt động không cao
 • Gây nguy hiểm cho người dùng
 • Hỏng hóc thiết bị thậm chí có thể bị ngừng hoạt động hoàn toàn.
 • Khi đó giá thành sửa chữa, chi phí bảo dưỡng và lượng khí thải nhà kính tăng lên rất nhiều.
Hiện nay với công nghệ ngày càng phát triển, các thiết bị chuyển dần sang nguồn điện thấp hơn 220V cho an toàn. Nhưng nhu cầu nhập khẩu máy móc, dây chuyền từ nước ngoài của doanh nghiệp vẫn là rất cao và những máy móc này nhập về thường không sử dụng điện áp định mức 220Vm… như ở Việt Nam. Nên khi về Việt Nam khách phải mua thêm máy biến áp đổi nguồn mới có thể sử dụng được.
3. Lợi ích khi sử dụng máy biến thế, máy biến áp
 • Điện áp được điều chỉnh giảm từ cao xuống thấp và ngược lại: phù hợp với nhu cầu sử dụng, giúp cho hệ thống mạng lưới điện hoạt động một cách ổn định nhất.
 • Hiệu điện thế sẽ được giảm đến mức phù hợp với máy móc và nhu cầu sử dụng điện của doanh nghiệp.
 • Tránh được những nguy hiểm cho người sử dụng điện.
 • Tiết kiệm chi phí cho dự án: Việc sử dụng máy biến thế  giúp công ty doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều khoản chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy móc theo đó giá thành sản phẩm được điều chỉnh hợp lý và phù hợp với điều kiện người sử dụng hơn.
 • Tuổi thọ của thiết bị điện sẽ được đảm bảo
 • Đảm bảo năng suất cũng như tiến độ hoàn thành của doanh nghiệp

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *